Những bất tiện khi sử dụng một chiếc điện thoại lớn

Thông thường những chiếc điện thoại lớn được đi kèm với một cái tên cụ thể: phablet hoặc phép lai giữa điện thoại và máy tính bảng. Sở dĩ chúng được gọi như vậy bởi vì đơn giản chúng là những thiết bị đồ sộ, có kích thước lớn mà người dùng hầu như không thể nhét vào túi áo, túi  quần. Galaxy Note của Samsung là mẫu phablet đầu tiên được ra mắt kể từ năm 2011. Thiết bị sở hữu màn hình 5,3 inch, lớn hơn rất nhiều so với iPhone ở thời điểm đó. Điều này cho thấy rằng Samsung dường như đã sinh ra cả một nhóm thiết bị hiện đang là xu hướng được nhiều người ưa chuộng.

Những chiếc điện thoại kích thước lớn sẽ gặp phải vấn đề “3 khó”, đó là khó cầm, khó sử dụng và khó mang theo. Mặc dù người dùng có thể nhét chúng vào túi trước của hầu hết những chiếc quần jeans (nam) nhưng điều đó không thoải mái chút nào, chẳng hạn như khi ngồi trên xe hơi hoặc ghế máy bay. Nhiều người phụ nữ lựa chọn mang điện thoại ở trong túi sau bởi vì đó là nơi duy nhất họ cảm thấy thích hợp.

Một điều mà người dùng cảm thấy bất tiện vì điện thoại lớn chính là khả năng sử dụng. Trước đây, người dùng thường dễ dàng sử dụng điện thoại chỉ bằng một tay. Đó là thời điểm kích thước màn hình nhỏ nhưng vẫn dễ dàng vừa kiểm tra email, vừa sử dụng tay còn lại để làm việc khác. Thế nhưng bây giờ, với 1 tay, chúng ta chỉ có thể tương tác được một phần của màn hình khiến điện thoại trở nên bấp bênh, cầm không chắc chắn trong tay. Sử dụng hai tay với điện thoại lớn sẽ an toàn hơn, bởi lúc này vừa sử dụng điện thoại và vừa làm việc khác là hoạt động đầy nguy hiểm.

Nhiều bất tiện, nhưng tại sao người dùng vẫn tiếp tục sử dụng?

Chiếc điện thoại Galaxy S20 Ultra 5G có màn hình với chiều dài đường chéo 6,9 inch, màn hình được đặt vào khung máy có kích thước 167 x 76 x 8,8 mm. Dù tin hay không thì đây cũng là một cải tiến rất lớn so với những năm trước khi công nghệ màn hình viền mỏng phát triển.

Hai trong số những điện thoại với kích thước vượt trội này là HTC One Max và Nokia Lumia 1520. Đó là những mẫu smartphone có kích thước tương ứng 164,5 x 82,5 x 10,3 mm và 162,8 x 85,4 x 8,7 mm, trông khá lớn và khó sử dụng. Chúng cũng có trọng lượng khá nặng. Nhưng dù lớn như vậy mà chúng cũng chỉ sở hữu màn hình kích thước 5,9 inch (One Max) và 6 inch (Lumia 1520). Vì vậy, rõ ràng Galaxy S20 Ultra đã làm được một điều rất ấn tượng.

Theo đánh giá, bất cứ chiếc điện thoại nào có chiều dài hơn 152 mm đều được xem là cao. Tuy nhiên, chiều dài lại không phải là vấn đề đáng quan tâm như chiều rộng. Ranh giới quan trọng là 76,2 mm. Bất cứ thứ gì rộng hơn thế đều khó giữ hơn nhiều so với những thứ thấp hơn. Đó là lý do tại sao One Max và Lumia 1520 rất khó xử lý khi thao tác. Dĩ nhiên chúng cao, nhưng kích thước rộng từ 82,5 mm trở lên của chúng thực sự ảnh hưởng lớn đến khả năng sử dụng.

Nếu Galaxy S20 Ultra 5G quá lớn thì kích thước như thế nào mới là không quá lớn? Galaxy S20+ có ổn không? Thiết bị có màn hình 6,7 inch và kích thước 162 x 74 x 7,8 mm. Điều đó có vẻ không phải là một sự khác biệt lớn, Galaxy S20+ vẫn là một chiếc điện thoại lớn. Tuy nhiên, qua những trải nghiệm cho thấy sản phẩm vẫn rất thân thiện cho quá trình sử dụng, đó là chưa kể việc quản lý cũng dễ dàng hơn.